Cách chọn mua linh kiện máy tính cũ

Cách mua linh kiện máy tính cũ

Mua linh kiện máy tính cũ để nâng cấp máy tính hoặc thay thế linh kiện hỏng là một lựa chọn khá kinh tế trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên việc lựa chọn linh kiện sao cho đúng cách, vừa bảo đảm giá tốt nhất và linh kiện bền nhất lại là một điều không dễ. Bài viết này Trung tâm mý tính Mạnh Hùng sẽ giúp bạn một vài lời khuyên trong quá trình chọn mua linh kiện secondhand.
Nếu đang sử dụng máy tính cũ và cảm thấy cỗ máy của mình chậm chạp, không đáp ứng đủ nhu cầu và bạn muốn nâng cấp. Hay đơn giản chỉ là bạn muốn có thêm những trải nhiệm mới như chơi game, xem phim…cho chiếc case cũ của mình? nên bạn muốn thay thế các linh kiện mới cho máy. Với bài viết này tôi sẽ trình bày một cách tổng thể cách mua linh kiện máy tính để nâng cấp trên PC, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm hơn. Cần chú ý hơn là case cũ tôi muốn nói đến là các case cấu hình vừa phải đã qua sử dụng cách đây nhiều năm, và bạn muốn nâng cấp để chúng hoạt động tốt hơn thay vì việc mua case mới khá tốn kém.

Linh kiện máy tính cũ
Nguyên tắc chung khi  thu mua linh kiện máy tính cũ
– Phải bảo đảm bên bán sẽ bảo hành tối thiểu 1 tháng. Hạn chế mua các linh kiện máy tính cũ chỉ “bao test” 3-7 ngày. Vì bản thân linh kiện cũ nên sẽ dễ phát sinh lỗi, có thể sau khi dùng 7 ngày thì ổn định, nhưng ngày thứ 8 linh kiện mới hư thì coi như bạn “tiền mất tật mang”.
– Hạn chế mua của cá nhân bán số lượng ít một vài món. Nên mua của cửa hàng hoặc những nơi chuyên bán linh kiện cũ như vậy khi hỏng hóc bạn sẽ dễ dàng được đổi trả và có ngay linh kiện tương đương.
– Nên mua bán tại nhà, tại cửa hàng, giữ lại phiếu bán hàng hoặc biên nhận nếu có. Thời điểm hiện tại chỉ cần lên một số website rao vặt, mua bán như 5giay, muaban, chotot… bạn dễ dàng tìm thấy hàng trăm thậm chí hàng ngàn người rao bán linh kiện cũ, tuy nhiên làm sao biết chắc trong số đó đều là những người làm ăn uy tín, cách tốt nhất bạn nên giao dịch tại địa điểm cố định, xin số điện thoại… phòng khi linh kiện trục trặc thì bạn còn tìm được người bán để yêu cầu thay thể, đổi trả…
– Quan sát thật kỹ bề ngoài, yêu cầu gắn linh kiện để kiểm tra ngay khi mua. Nếu linh kiện đã qua sửa chữa, thì tốt nhất không nên mua, cho dù có được bảo hành thì bạn cũng có nguy cơ phải chạy đi chạy lại rất tốn thời gian. Bên cạnh đó, nên test ngay linh kiện trước khi trả tiền, điều này đảm bảo tránh xảy ra tranh cãi khi mua linh kiện về nhưng không dùng được.
– Nên tham khảo kỹ thông số linh kiện trước khi mua. Bảo đảm linh kiện đó sẽ tương thích với các linh kiện còn lại của bạn. Hạn chế trường hợp cháy nổ, chập mạch dẫn đến linh kiện sẽ không được bảo hành nữa.
– Gắn ngay linh kiện và thường xuyên sử dụng sau khi đã mua. Việc này giúp bạn bảo đảm linh kiện còn dùng tốt, thời gian bảo hành 1 tháng là rất ngắn, hãy cố gắng dùng thật nhiều để chắc chắn linh kiện không bị lỗi dù là nhỏ nhất.
– Nên mua linh kiện của những hãng nổi tiếng. Dù là hàng cũ nhưng dù sao thương hiệu cũng khẳng định độ bền của linh kiện máy tính cũ tương ứng, hãy cố gắng chọn những linh kiện của những nhà sản xuất có tên tuổi, đừng ham rẻ mà lấy những món có thông số tương đương nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tác giả bài viết: Mạnh Hùng

Bình luận để được giải đáp mọi thắc mắc nhé !

Các tin khác: